10+ lưu ý cải tạo nhà thêm tầng chủ nhà cần nhớ

Cải tạo nhà thêm tầng: Những điều cần lưu ý để tránh “tiền mất tật mang”

cải tạo nhà thêm tầng

Để tăng diện tích sử dụng không gian phù hợp với nhu cầu hiện tại của gia đình, nhiều gia chủ lựa chọn phương án cải tạo nhà thêm tầng. Đây là một trong những biện pháp hữu hiệu để tối ưu chi phí và nhận lại chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, gia chủ cũng nên tính toán kỹ lưỡng và kiểm soát chặt chẽ quá trình cải tạo để tránh xảy ra những rủi ro không đáng có. Cùng Á Âu Furniture điểm qua những lưu ý khi tiến hành xây thêm tầng cho công trình nhé!

1. 5 điều cần làm trước khi tiến hành cải tạo nâng tầng

Trước khi tiến hành cải tạo nhà thêm tầng, bạn cần lưu ý 5 điều sau đây:

1.1. Kiểm tra chất lượng công trình

cải tạo nhà thêm tầng

Đây là bước quan trọng cần thực hiện đầu tiên. Bởi vì dựa vào kết quả kiểm định, chúng ta sẽ đánh giá được công trình có đủ điều kiện để nâng tầng hay không. Nếu không thì cần có thêm những biện pháp gia cố nào. Một số hạng mục cần phải kiểm tra cụ thể như sau:

 • Nền móng: Kiểm tra khả năng chịu lực của nền móng có đủ để nâng tầng hay không, tải trọng tối đa mà nền móng có thể chịu đựng là bao nhiêu,…
 • Sàn: Tải trọng tối đa mà sàn có thể chịu được là bao nhiêu,…
 • Cấu kiện cột, dầm: Đảm bảo chúng đủ khả năng chịu lực cho công tác xây thêm tầng mới.
 • Đà kiềng: Đảm bảo đà kiềng có khả năng chịu tải trọng tăng thêm từ tầng mới.

1.2. Tuân thủ pháp luật và đảm bảo an toàn

cải tạo nhà thêm tầng

Chủ nhà và nhà thầu tính toán chiều cao tối đa để nâng thêm tầng và thực hiện một số biện pháp gia cố cần thiết. Điều này để chắc chắn rằng độ bền của căn nhà sẽ được đảm bảo sau khi cải tạo. Đặc biệt, cần tuân thủ nghiêm ngặt số tầng được phép xây thêm theo quy định của pháp luật, cụ thể:

 • Diện tích đất từ 15m2 – dưới 30m2: chiều rộng mặt tiền ≥3m, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng ≥3m, được phép xây nhà có chiều cao tối đa 12m (4 tầng + 1 tum).
 • Diện tích đất từ 30m2 – dưới 40m2: chiều rộng mặt tiền ≥3m, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng ≥5m, được phép xây nhà có chiều cao tối đa 16m (4 tầng + 1 tum).
 • Diện tích đất từ 40m2 – dưới 50m2: chiều rộng mặt tiền từ 3m – dưới 8m, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng ≥5m, được phép xây nhà có chiều cao tối đa 20m (5 tầng + 1 tum).
 • Diện tích đất từ 50m2: chiều rộng mặt tiền ≥8m, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng ≥5m, được phép xây nhà có chiều cao tối đa 24m (6 tầng + 1 tum).

1.3. Xin giấy phép cải tạo nhà

cải tạo nhà thêm tầng

Việc cải tạo nhà thêm tầng thuộc đối tượng cải tạo cần xin giấy phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền tại nơi có nhà cải tạo. Theo đó, bộ hồ sơ mà chủ nhà cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn xin cấp phép cải tạo nhà ở
 • Bản vẽ thiết kế cải tạo nhà
 • Ảnh chụp hiện trạng ngôi nhà
 • Biên bản xác nhận hiện trạng công trình lân cận
 • Bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, sử dụng nhà ở; bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp

1.4. Lựa chọn thiết kế phù hợp với công trình cũ

cải tạo nhà thêm tầng

Khi tiến hành cải tạo nhà thêm tầng, chủ nhà cần lưu ý chọn những thiết kế mới có kết cấu tương tự công trình cũ. Điều này vừa giúp ngôi nhà của bạn thêm vững chắc, vừa tối ưu được ngân sách thi công vì không cần phải tiêu tốn quá nhiều nguyên vật liệu để thay đổi kết cấu mới.

1.5. Chọn đơn vị thi công uy tín

cải tạo nhà thêm tầng

Đây là điều chắc chắn không gia chủ nào có thể bỏ qua. Một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp có quy trình bài bản và báo giá hợp lý sẽ giúp bạn an tâm hơn về chất lượng cũng như an toàn trong quá trình thi công.

2. 3 lời khuyên trong quá trình cải tạo nhà thêm tầng

Để quá trình thi công diễn ra suôn sẻ và an toàn nhất, gia chủ cần lưu ý đến những điều sau đây:

2.1. Chọn vật liệu thi công nhẹ, độ bền cao

cải tạo nhà thêm tầng

Yếu tố chịu lực là một trong những vấn đề đáng quan tâm khi tiến hành nâng tầng công trình. Do đó, lựa chọn vật liệu nhẹ, có độ bền cao sẽ giúp giảm áp lực lên nền móng. Một số vật liệu gia chủ có thể tham khảo:

 • Tấm xi măng nhẹ đến từ các thương hiệu như tấm Cemboard Thái Lan SGC, tấm DURAflex, tấm Smartborad,… được sử dụng làm sàn, trần, vách ngăn,…
 • Tấm thạch cao từ các thương hiệu như Gyproc Habito, Sheetrock, Knauf,… dùng để làm trần, vách ngăn.
 • Một số vật liệu khác như gạch bê tông siêu nhẹ, gạch vinyl,…

2.2. Chọn vật liệu lợp mái nhẹ

Chủ nhà nên ưu tiên những vật liệu lợp mái nhẹ như: tôn, tấm lợp tôn xốp tôn, tấm lợp sinh thái,… nhằm giảm trọng lực lên móng nhà. Bên cạnh đó còn giúp công trình thêm vững chắc và có tuổi thọ cao hơn.

2.3. Chú ý vấn đề an toàn trong quá trình cải tạo

cải tạo nhà thêm tầng

Hoạt động cải tạo nhà thêm tầng thường được thực hiện trên cao nên đơn vị thi công và chủ nhà cần đảm bảo những quy tắc an toàn sau đây:

 • Công nhân và người trong công trình phải có đồ bảo hộ phù hợp.
 • Bảo vệ an toàn cho các công trình ngầm, công trình liền kề, thiết bị thi công. 
 • Khi xây dựng trong khu đô thị phải có lưới che công trình chăng từ tầng cao nhất xuống mặt đất. Lưới đảm bảo phế thải không rơi vào người đi đường hoặc người đứng ở dưới.
 • Hoạt động phòng cháy, chữa cháy khi thi công cải tạo nâng tầng nhà phải đảm bảo. Ví dụ, khi cắt sắt, cắt vật liệu phải đảm bảo tia lửa tạo thành không bắn vào vật dễ cháy.

3. 5 lưu ý cần nhớ sau quá trình cải tạo nâng tầng nhà ở

Bên cạnh những lưu ý được nêu trên, sau quá trình thi công, gia chủ cũng cần đảm bảo:

 • Kiểm tra kỹ lưỡng: Thực hiện một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng của tất cả các công việc đã hoàn thành để đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động như mong đợi và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và xây dựng.
 • Dọn dẹp và làm sạch: Dọn dẹp toàn bộ khu vực cải tạo và làm sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn và rác thải. Điều này giúp tạo ra một môi trường an toàn và thoải mái cho việc sử dụng không gian mới.
 • Kiểm tra lại các hệ thống: Kiểm tra lại tất cả các hệ thống như điện, nước và cấp thoát nước để đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng cách và không gây ra các vấn đề sau khi sử dụng.
 • Bảo dưỡng định kỳ: Lập kế hoạch bảo dưỡng định kỳ cho các hệ thống và thiết bị mới được cài đặt trong nhà mới của bạn để đảm bảo rằng chúng hoạt động một cách hiệu quả và đáng tin cậy trong thời gian dài.
 • Trang trí và bài trí: Bắt đầu trang trí và bài trí không gian mới của bạn để tạo ra một môi trường sống thoải mái và phản ánh phong cách và sở thích của bạn.

Trên đây là những kinh nghiệm cải tạo nhà thêm tầng được Á Âu Furniture chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp cho quá trình thi công của bạn hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

>> Xem thêm:

Kinh nghiệm cải tạo nhà phố đẹp, tối ưu chi phí

Giải pháp tốt nhất cho việc cải tạo nhà cấp 4 60m2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.