"Thiết kế nội thất là gì?" Nắm rõ bản chất chỉ sau 3p

“Thiết Kế Nội Thất Là Gì?” Câu Hỏi Mở Đầu Cho Sự Yêu Thích Các Mô Hình Kiến Trúc

thiết kế nội thất là gì

Bạn có từng hỏi THIẾT KẾ NỘI THẤT LÀ GÌ ? Và vai trò thiết kế nội thất là gì? Việt Nam có ưa chuộng thiết kế nội thất cho các mô hình kiến trúc?

1. Thuật ngữ “Thiết kế nội thất” là gì?

thiết kế nội thất là gì

Các thuật ngữ giải nghĩa “Thiết kế nội thất” xuất hiện tần suất dày đặc trên các nền tảng xã hội, văn hóa. Nhìn chung, thiết kế nội thất là một thuật ngữ cảm nhận, chiêm nghiệm, được đúc kết từ những kinh nghiệm, nhận thức một cá nhân, tổ chức về việc bố trí, phối hợp những thiết bị, vật dụng, bố cục các đồ vật, màu sắc trong không gian cần thiết kế theo một phong cách thiết kế cố định hoặc phong cách thiết kế phối hợp theo yêu cầu của khách hàng.

Đối với bạn thiết kế nội thất là gì?

Hãy cùng tìm hiểu thiết kế nội thất là gì? Những trải nghiệm, tìm hiểu, nhận thức về các kiến trúc, nghệ thuật theo thời gian cũng sẽ thay đổi, nâng cấp thuật ngữ “Thiết kế nội thất” trong suy nghĩ của bạn.

Xem thêm: Bạn hiểu như thế nào về phong cách tối giản trong thiết kế nội thất?

2. Các mô hình kiến trúc có bao gồm thiết kế nội thất là gì?

Một số mô hình kiến trúc phổ biến hiện nay như: Mô hình kinh doanh, trưng bày, triển lãm, du lịch, nhà ở, công ty, văn phòng, căn hộ, chung cư,… Những mô hình kiến trúc có dấu vết con người hầu như đều có màu sắc thiết kế nội thất. 

thiết kế nội thất là gì

Thiết kế nội thất không chỉ là việc bạn thuê người thiết kế lại không gian kiến trúc của mình. Mà còn là những đồ trang trí, đồ vật bạn sử dụng trong không gian của mình. Nhìn chung, chính bạn cũng là một nhà thiết kế nội thất không chuyên, nếu bạn không học về nghệ thuật kiến trúc hay những ngành nghề liên quan. 

3. Tại sao lại có ngành nghề thiết kế nội thất xuất hiện?

Ban đầu thiết kế nội thất xuất hiện để đáp ứng nhu cầu của nhóm người tư bản, giàu có thời kỳ xa xưa. Ngày đó, những người xây dựng kiến trúc đảm nhiệm vai trò tư vấn, thiết kế không gian bên trong kiến trúc theo ý kiến của gia chủ. Càng về sau, nhu cầu thiết kế, xây dựng kiến trúc được các nhà tư bản và các gia đình khá giả yêu thích rầm rộ. Sự phân cấp các ngành nghề càng rõ ràng, chi tiết thì sự phân hóa các ngành tương đồng càng rõ rệt. 

thiết kế nội thất là gì

3.1. Ý nghĩa thực sự của việc thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất mang lại nhiều giá trị của gia chủ như:

  • Tăng giá trị tinh thần: Sống trong một không gian đẹp giúp tinh thần bạn thư thái hơn, làm việc hiệu quả hơn và thúc đẩy sự tiến bộ trong công việc.
  • Bảo đảm an toàn cho người sử dụng: An toàn là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong xây dựng. Các kiến trúc sư thiết kế nội thất đảm bảo rằng không gian sống trong nhà là an toàn và có độ bền cao cho người sử dụng.
  • Thể hiện đẳng cấp của gia chủ: Đẳng cấp ở đây không chỉ đề cập đến sự xa hoa, mà còn thể hiện sự hiện đại và nghệ thuật tinh tế trong không gian sống. Điều này thể hiện tính cá nhân và khả năng thẩm mỹ của chủ nhà một cách tinh tế, không phô trương.

Xem thêm: Ưu điểm vượt trội khi lựa chọn phong cách thiết kế nội thất Đông Dương

3.2. Ngành kiến trúc chia ra một số ngành như:

  • Thiết kế đô thị và kiến trúc sư cảnh quan ra đời đáp ứng việc bài trí, thiết kế các cảnh quan quy mô lớn cho các khách sạn, kiến trúc vĩ mô. 
  • Kiến trúc sư công trình chịu trách nhiệm về việc sáng tạo quy mô, cách phối hợp không gian để không chìm trước các công trình, kiến trúc đồ sộ xung quanh (nếu có). 
  • Kiến trúc sư nội thất hỗ trợ khách hàng với nhiều không gian kiến trúc khác nhau đảm bảo tính thẩm mỹ, gọn gàng, nâng cấp vẻ đẹp của ngôi nhà theo ý của gia chủ. 
  • Quy hoạch đô thị/ vùng là những người kiến trúc sư thành thạo và hiểu biết bao quát các kiến thức kiến trúc, pháp luật chuyên giải quyết các vấn đề hành chính. 
  • Kỹ sư thiết kế điện: Xuất hiện để giải quyết các vấn đề về nguồn điện, đường đi dây điện đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình. 

Các công trình mang tính vĩ mô như: Khu đô thị, khu nghỉ dưỡng, viện nghiên cứu,… Sẽ bao gồm nhiều kiến trúc sư cho từng bộ phận, công trình, dự án khác nhau. Mặt bằng chung, các kiến trúc sư đều có thể hỗ trợ khách hàng toàn diện các yêu cầu kiến trúc từ trong ra ngoài. Tuy nhiên, chính sự tiện lợi đó sẽ làm giảm khả năng sáng tạo, cải tiến, tiến độ hoàn thành của công trình. Thiết kế nội thất là gì? Lúc này, mọi khách hàng sẽ có câu trả lời và cảm nhận riêng về thuật ngữ này.

thiết kế nội thất là gì

3.3. Các phong cách thiết kế có trong thiết kế nội thất:

Tính đến năm 2021, có hơn 40 phong cách thiết kế nội thất. Mỗi phong cách thiết kế nội thất đều có những sự nổi bật, ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy vào cảm nhận, mong muốn của khách hàng để chọn lựa, kết hợp phong cách riêng cho khách hàng. 

MỘT SỐ PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT NỔI TIẾNG
Phong cách tối giản Phong cách thiết kế Art Deco Phong cách thiết kế Funky
Phong cách thiết kế nội thất cổ điển Phong cách thiết kế Art Nouveau Phong cách thiết kế Gothic
Phong cách thiết kế rustic Phong cách thiết kế Avant Garde Phong cách thiết kế Hollywood
Phong cách retro Phong cách thiết kế Baroque Phong cách thiết kế Metallic
Phong cách maverick Phong cách thiết kế Bauhaus Phong cách thiết kế Mid-Century Modern
Phong cách nội thất hiện đại Phong cách thiết kế Bazaar Phong cách thiết kế Organic
Phong cách hitech Phong cách thiết kế Bohemian Phong cách thiết kế Pop Art
Phong cách thiết kế đồng quê Phong cách thiết kế Brutalism Phong cách thiết kế Postmodernism
Phong cách thiết kế Luxury Phong cách thiết kế Colour Block Phong cách thiết kế Queen Anne
Phong cách thiết kế đồng quê Phong cách thiết kế đương đại Phong cách thiết kế Renaissance
Phong cách thiết kế Bắc Âu Phong cách thiết kế De Stijl Phong cách thiết kế Romanticism
Phong cách thiết kế Art & Crafts Phong cách thiết kế Expressionism Phong cách thiết kế Shabby Chic
Phong cách thiết kế Streamlining Phong cách thiết kế Swedish Phong cách thiết kế Vintage
Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

Bạn cần tìm hiểu về một số thông tin khác hoặc tư vấn phong cách thiết kế nội thất phù hợp với căn hộ của bạn? Vui lòng liên hệ HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.