4 lưu ý cần nắm khi xây nhà trọ để tối ưu chi phí

Xây nhà trọ đẹp – Tiện nghi cần lưu ý điều gì?

xây nhà trọ

Xây nhà trọ cho thuê đang là hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn vì tính ổn định và sinh lời cao. Đặc biệt là tại các thành phố lớn, mật độ dân số cao, khu công nghiệp,…. Tuy nhiên, để đầu tư thành công bạn cũng cần nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay nội dung sau đây của Á Âu Furniture nhé!

1. Có nên xây nhà trọ cho thuê hay không?

xây nhà trọ

Quyết định xây nhà trọ cho thuê hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể như sau: 

 • Nhu cầu thị trường: Nếu bạn đang ở trong khu vực có nhu cầu sinh sống cao, ví dụ như khu vực gần các trường đại học hoặc khu công nghiệp với nhiều lao động di cư, thì việc xây dựng nhà trọ có thể là một lựa chọn tốt.
 • Khả năng quản lý: Quản lý một nhà trọ yêu cầu sự chăm sóc và quản lý hiệu quả, bao gồm việc thu tiền thuê, bảo dưỡng và sửa chữa, và giải quyết các vấn đề phát sinh từ các người thuê.
 • Hiệu suất đầu tư: Bạn cần tính toán kỹ lưỡng về lợi nhuận dự kiến từ việc cho thuê nhà trọ so với chi phí xây dựng, vay vốn và các chi phí khác.
 • Tài chính cá nhân: Bạn cần xem xét khả năng tài chính của mình để xây dựng và quản lý một nhà trọ, bao gồm chi phí khởi công và chi phí vận hành hàng tháng.

2. Chi phí xây nhà trọ hiện nay là bao nhiêu?

Để dự toán chính xác chi phí xây dựng nhà trọ cho thuê cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau của hạng mục thi công. Thông thường, có 02 kiểu nhà trọ thường thấy:

2.1. Nhà trọ chưa có nội thất

xây nhà trọ

Đối với loại hình nhà trọ không có nội thất thì sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư và cũng được nhiều người lựa chọn. Vì loại phòng trọ này phù hợp với phần lớn nhu cầu cho thuê và cũng rất dễ cạnh tranh tại thời điểm này. Chi phí xây nhà trọ chưa nội thất sẽ được tính theo các công thức sau:

 • Tầng 1 = 100% diện tích đất
 • Tầng lầu = 100% /lầu, bao nhiêu lầu thì nhân lên cho bấy nhiêu
 • Mái = 30%diện tích đất nếu mái tôn; 50% diện tích đất nếu mái bằng và 70% diện tích đất nếu mái ngói
 • Sân = 50% diện tích đất
 • Ngoài ra để tính chi phí móng:
 • Móng đơn: đã bao gồm trong đơn giá xây dựng.
 • Móng băng một phương = 50% x diện tích tầng trệt x đơn giá phần thô.
 • Móng băng hai phương = 70% x diện tích tầng trệt x đơn giá phần thô.
 • Móng cọc = [250.000đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc] + [Nhân công ép cọc]+ [Hệ số đài móng x diện tích tầng trệt(+sân) x đơn giá phần thô].
 • Móng cọc = [450.000 đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc]+ [Hệ số đài móng x diện tích tầng trệt(+sân) x đơn giá phần thô].

Sau khi xác định được tổng diện tích, bạn chỉ cần lấy giá trị đó nhân với đơn giá hiện hành và cộng với chi phí đổ móng là sẽ dự toán được chi phí xây nhà trọ.

2.2. Nhà trọ đầy đủ nội thất

xây nhà trọ

Cách tính chi phí xây phòng trọ đầy đủ nội thất cũng tương tự như nhà trọ không nội thất. Tuy nhiên, bạn cần tính thêm chi phí các vật dụng nội thất có trong phòng trọ như: Tủ bếp, sofa, bàn ăn, tranh ảnh, rèm cửa, bàn làm việc, tủ quần áo, điều hòa, máy nóng lạnh,…

3. Yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí xây nhà trọ?

xây nhà trọ

Chi phí xây nhà trọ cho thuê sẽ bị chi phối bởi những yếu tố sau đây:

 • Thiết kế nhà trọ: Việc lên những ý tưởng thiết kế rất quan trọng. Do đó, tùy từng loại hình thiết kế sẽ có mức chi phí khác nhau.
 • Diện tích xây dựng: Tổng diện tích xây dựng của nhà trọ sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Nhà trọ lớn hơn hoặc có thiết kế phức tạp sẽ tăng chi phí.
 • Vật liệu xây dựng: Loại vật liệu xây dựng bạn chọn cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí. Ví dụ, sử dụng gạch hoặc gỗ tự nhiên có thể đắt hơn so với sử dụng vật liệu xây dựng nhân tạo như bê tông hoặc vật liệu composite.
 • Hạng mục thi công: Nếu dự án yêu cầu các công việc đặc biệt như lắp đặt hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước phức tạp, hoặc các yêu cầu về an toàn cần phải tuân thủ, chi phí có thể tăng cao.
 • Đơn vị thi công: Mỗi đơn vị thi công sẽ có mức giá khác nhau. Hãy lựa chọn kỹ lưỡng để tối ưu chi phí và thi công chất lượng nhất.

4. Nên xây phòng trọ bao nhiêu m2 là hợp lý?

xây nhà trọ

Diện tích phòng trọ hợp lý thường dao động từ 12m2 – 25m2. Đây là diện tích phù hợp với nhu cầu sinh sống từ 1 đến 4 người. Trong đó:

 • Đối với nhà cấp 4: Diện tích là 15m2 kèm theo có gác xép và 20m2 là không gác.
 • Đối với nhà cao tầng: Diện tích thường là 15 – 20m2.

5. Kinh nghiệm để xây nhà trọ cho thuê đẹp mắt, cao cấp

Á Âu Furniture sẽ tổng hợp một số kinh nghiệm giúp bạn tham khảo và vạch ra kế hoạch kinh doanh hiệu quả cho mô hình này.

5.1. Cần xác định đối tượng cho thuê

xây nhà trọ

Nếu đối tượng khách hàng là sinh viên thì mô hình nhà tiền chế hoặc nhà cấp 4 sẽ là lựa chọn hợp lý nhất. Vì phân khúc này thường có nhu cầu tìm kiếm nhà trọ giá rẻ, ở chung với 2-3 người. Do đó bạn nên tập trung vào việc giảm thiểu chi phí xây dựng ban đầu.

Nếu đối tượng khách hàng là công nhân làm việc tại các nhà máy thì mô hình  nhà trọ thép tiền chế hoặc nhà trọ cấp 4 sẽ phù hợp. Vì đối tượng này thường không quá chú trọng đến mức sống mà quan tâm đến giá thuê rẻ, đáng tin cậy. Bạn có thể thi công mỗi phòng có diện tích từ 15-25m2, có gác xép, đáp ứng nhu cầu cho cá nhân hoặc gia đình nhỏ.

Nếu đối tượng khách hàng là khách thuê có thu nhập từ trung bình trở lên thì cần chú trọng đầu tư vào xây dựng. Diện tích mỗi phòng có thể dao động từ 20-25m2 và được trang bị những nội thất cơ bản (như: tivi, tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt, kệ bếp,…) đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ và tiện nghi.

5.2. Cần xác định vị trí xây nhà

xây nhà trọ

Vị trí nhà trọ được xem là ‘đắc địa’ khi là những nơi tập trung chủ yếu của các đối tượng khách hàng có nhu cầu thuê nhà ở. Thông thường sẽ gần các khu:

 • Khu công nghiệp: thu hút một lượng lớn công nhân và nhân viên làm việc từ xa.
 • Tòa cao ốc: thu hút một lượng lớn nhân viên công sở làm việc trong các tòa nhà.
 • Các trường đại học: sinh viên thường có nhu cầu tìm kiếm nhà trọ gần trường để dễ dàng tiếp cận các hoạt động học tập và sinh hoạt gần trường.

5.3. Cần tuân thủ quy trình xây nhà trọ

xây nhà trọ

Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, bạn cần tìm kiếm đơn vị thầu uy tín để thi công công trình đạt chất lượng tốt nhất. Hãy đảm bảo rằng công trình được xây dựng phải tuân thủ các quy chuẩn về chất lượng. Điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng phải tiêu tốn thời gian và chi phí để sửa chữa sau này. Đặc biệt khi người thuê không giữ gìn và sử dụng nhà một cách cẩn thận.

5.4. Cần dự phòng được các rủi ro

xây nhà trọ

Mô hình này là kênh sinh lời ổn định và dễ quản lý. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cũng có thể gặp phải nhiều chi phí phát sinh từ việc bảo dưỡng, thay thế các trang thiết bị hỏng,… đến cả người có kinh nghiệm cũng sẽ khó tránh khỏi. Do đó, bạn phải lập 1 khoản dự phòng để tránh rơi vào tình trạng tài chính khó khăn hoặc tình huống bất ngờ cần nguồn vốn.

Ngoài ra, cần đảm bảo quy định rõ ràng các điều khoản cho thuê bên trong hợp đồng như: bảo dưỡng, sửa chữa, bồi thường,…. sẽ giúp bạn có cơ sở pháp lý để yêu cầu người thuê chịu trách nhiệm trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc hỏng hóc.

Như vậy, Á Âu Furniture đã giúp bạn tổng hợp những kinh nghiệm cần có khi xây nhà trọ cho thuê. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho quá trình thi công của bạn. 

>> Xem thêm:

Chi phí xây nhà 2 tầng 100m2 hết bao nhiêu?

Kinh nghiệm xây nhà lần đầu tiết kiệm chi phí 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.